Cách bảo mật camera an ninh nhà bạn khỏi bị hack

Bảo mật camera an ninh nhà bạn để giữ an toàn trước tin tặc (hacker) tấn công là một trong những điều hết sức quan trọng nếu như bạn muốn lắp hệ thống camera cho nhà mình. Bởi nếu bạn có thể truy cập camera của mình qua internet, thì về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể truy cập hoặc “hack” nó. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các bước đơn giản dưới đây để bảo vệ camera an ninh của mình khỏi bị hack, thì bạn không cần phải lo ngại những khoảnh khắc riêng tư sẽ được chia sẻ trên internet. Vậy làm thế nào để tránh bị hack camera, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách bảo mật camera an ninh nhà bạn khỏi hack

Làm thế nào để không bị hack camera:

 1. Chọn bộ định tuyến có bảo mật Wi-Fi Protected Access (WPA) hoặc Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2) để mã hóa dữ liệu.

 2. Bật tường lửa tích hợp trong camera, tường lửa này giám sát và kiểm soát thông tin đến và đi từ camera.

 3. Bảo vệ camera bằng mật khẩu mạnh. Nếu camera có mật khẩu mặc định, hãy thay đổi chúng ngay lập tức.

 4. Bảo vệ bộ định tuyến Wi-Fi bằng mật khẩu mạnh (mật khẩu này khác với mật khẩu canera).

 5. Bật xác thực hai yếu tố. (Tất cả các công ty camera an ninh gia đình đều yêu cầu xác thực hai yếu tố.)

 6. Cập nhật phần mềm thường xuyên.

 7. Tắt định vị địa lý của camera khi bạn ở nhà.

Camera an ninh có thể bị hack không?

Bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet đều có thể bị tấn công, bao gồm cả camera an ninh gia đình. Camera có dây ít bị xâm nhập hơn dòng camera WiFi và camera sử dụng mạng cục bộ (không có kết nối ra ngoài internet) ít bị tấn công hơn so với camera lưu trữ video trên máy chủ đám mây. Tuy vậy, tất cả các camera đều có thể bị hack. Điều này có thể khiến ai đó theo dõi bạn, lắng nghe bạn và ghi lại các hoạt động của bạn mà bạn không hề biết. Họ cũng có thể truy cập bất kỳ thiết bị nào khác trong mạng gia đình của bạn, chẳng hạn như máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Hầu hết các vụ hack camera an ninh gia đình không phải do lỗi của công ty camera. Chúng thường xảy ra vì chủ nhà đã sử dụng cùng một mật khẩu trên một trang web khác và cơ sở dữ liệu đó đã bị xâm nhập hoặc vì họ không thay đổi mật khẩu mặc định của camera.

Tuy nhiên, đôi khi đó là lỗi của nhà sản xuất. Các camera an ninh dựa trên đám mây lưu trữ video trên một máy chủ và tin tặc có thể xâm nhập vào các hệ thống đó để truy cập trực tiếp các video đó. Chúng có nhiều khả năng thành công hơn nếu công ty camera không thực hiện các biện pháp bảo mật tốt.

Đây là lý do tại sao bạn chỉ nên mua camera an ninh của các công ty uy tín. Hãy tìm một thương hiệu đã tồn tại trong nhiều năm mà bạn biết và có càng nhiều đánh giá tích cực càng tốt.

Cách đặt mật khẩu mạnh

Đặt mật khẩu mạnh và duy nhất là một việc khó và việc tạo ra một mật khẩu mới cho mọi dịch vụ bạn sử dụng là điều hầu như không thể. Nhưng bạn không bao giờ được sử dụng lại mật khẩu cũ, vì đây là cách mà hầu hết các camera an ninh bị tấn công.

Cách dễ nhất để đặt mật khẩu mạnh là sử dụng trình quản lý mật khẩu tạo mật khẩu dài và mạnh mà bạn cần phải nhớ. Các trình quản lý mật khẩu nổi tiếng, đáng tin cậy bao gồm 1Password và LastPass. Các công ty này có các ứng dụng và tiện ích mở rộng trình duyệt mà bạn có thể sử dụng để tạo mật khẩu mới, lưu trữ chúng, sau đó điền chúng vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng cho bạn khi cần.

Một giải pháp thay thế là ghi mật khẩu vào sổ tay (không phải trong tệp Word hoặc bảng tính Google, cũng có thể bị tấn công). Nếu chọn cách này, bạn sẽ cần tạo mật khẩu của riêng mình. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng một bộ xúc xắc và danh sách ít nhất sáu từ để tạo một cụm từ mật khẩu mạnh. Cụm mật khẩu là mật khẩu được tạo thành từ một chuỗi các từ thay vì các ký tự ngẫu nhiên và do đó dài hơn nhiều so với hầu hết các mật khẩu. Mật khẩu càng dài thì càng khó đoán.

Một mật khẩu tốt phải:

 • Dài (tối thiểu 12 ký tự, mặc dù dài hơn thì tốt hơn)

 • Sử dụng kết hợp các số, ký hiệu, chữ hoa và chữ thường

 • Không bao giờ sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân, chẳng hạn như đường phố bạn sống, ngày sinh hoặc địa chỉ email

 • Tuyệt đối không sử dụng lại mật khẩu cũ

 • Mật khẩu nên chứa các từ không có nghĩa

Bao lâu thì bạn nên thay đổi mật khẩu?

Nếu bạn có mật khẩu dài, mạnh và an toàn, thay đổi chúng mỗi năm một lần là đủ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc buộc phải thay đổi mật khẩu thường khiến mọi người sử dụng mật khẩu yếu hơn. Do đó, không cần thiết phải thay đổi mật khẩu thường xuyên. Nhưng bạn nên thay đổi mật khẩu nếu những điều nào sau đây xảy ra:

 • Dịch vụ bạn sử dụng thông báo vi phạm bảo mật.

 • Bạn nghi ngờ ai đó đã truy cập vào tài khoản của bạn.

 • Bạn tìm thấy phần mềm độc hại, phần mềm tống tiền hoặc phần mềm trái phép khác trên các thiết bị bạn dùng.

 • Bạn đã đăng nhập vào tài khoản khi đang sử dụng máy tính công cộng hoặc khi đang sử dụng điểm phát sóng Wi-Fi công cộng không an toàn, chẳng hạn như tại sân bay hoặc thư viện.

Xác thực hai yếu tố là gì?

Còn được gọi là xác minh hai bước hoặc 2FA, xác thực hai yếu tố là một biện pháp bảo mật xác minh danh tính bằng cách sử dụng một lớp bảo mật bổ sung, ngoài mật khẩu của bạn. Điều này thường liên quan đến một thiết bị riêng biệt hoặc phần thông tin thứ hai (thường là mã được tạo một lần) mà bạn phải kích hoạt hoặc nhập trước khi có thể truy cập vào tài khoản của mình. Lợi ích của 2FA là ngay cả khi ai đó lấy được hoặc đoán được mật khẩu, chúng vẫn không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Khi thiết lập 2FA trên tài khoản, bạn sẽ được hỏi là có muốn gửi tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại hay email để gửi các mã một lần hay không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng xác thực. Đây là phương pháp an toàn nhất, vì về mặt lý thuyết, tin tặc có thể chặn tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại và email). Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này đều tốt hơn nhiều so với việc không thiết lập 2FA.

Để thiết lập xác thực hai yếu tố với ứng dụng xác thực, hãy làm theo các bước sau:

 1. Tải xuống ứng dụng Authenticator chẳng hạn như Authy hoặc Google Authenticator .

 2. Mở tài khoản bạn muốn bảo mật.

 3. Đi tới Cài đặt và tìm phần Bảo mật và Quyền riêng tư.

 4. Chọn “Thiết lập xác thực hai yếu tố” và làm theo các bước để bảo mật tài khoản.

 5. Mở ứng dụng xác thực và quét mã QR được cung cấp hoặc nhập thông tin chi tiết được cung cấp bởi tài khoản bạn đang thiết lập để kết nối nó với ứng dụng.

Lúc này, ứng dụng sẽ yêu cầu mã xác thực mỗi khi bạn đăng nhập, mã này bạn có thể lấy từ ứng dụng xác thực của mình chỉ bằng cách sao chép và dán. Nếu ứng dụng không cung cấp tùy chọn sử dụng ứng dụng xác thực, hãy chọn tin nhắn văn bản, email hoặc cuộc gọi điện thoại để nhận mã.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Firmware là phần mềm chạy camera. Mỗi camera an ninh là một máy tính, giống như điện thoại thông minh là một máy tính. Phần mềm trên các camera này cần được cập nhật định kỳ các bản cập nhật bảo mật để đảm bảo tin tặc không thể truy cập vào camera. Đánh tiếc là hiện này, nhiều camera không nhận được bản cập nhật phần mềm tự động và có thể dễ bị hack khi chúng ta kịp phát hiện ra lỗ hổng bảo mật. Do đó, hãy nhớ kiểm tra các bản cập nhật phần mềm định kỳ trong phần “Cài đặt” của ứng dụng di động camera. Nếu có phiên bản mới, sẽ có một tùy chọn để tải xuống và cài đặt nó.

Các mẹo khác để để tránh bị hack camera

Luôn luôn hạn chế không đặt camera trong phòng ngủ, phòng tắm hoặc các không gian riêng tư khác. Nếu bạn thực sự sợ bị theo dõi, hãy rút phích cắm hoặc che camera khi ở nhà.

Nếu bạn lo lắng ai đó có thể sử dụng camera an ninh không dây của bạn để truy cập từ xa thông qua mạng gia đình và giành quyền truy cập vào các thiết bị khác như máy tính cá nhân, hãy thiết lập một mạng nội bộ riêng với bộ định tuyến riêng cho camera. Hiện nay có nhiều bộ định tuyến cho phép tạo nhiều mạng, để tạo 1 mạng internet và 1 mạng nội bộ nhằm nâng cao tính an toàn.

—————–
? Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm, Quý khách vui lòng liên hệ:
? Công ty TNHH HN Dotnet
? Địa chỉ: 134 đường Quyết Tiến, phường Ia Kring, T.p Pleiku, Gia Lai.
☎ (0269) 3823.671 – 6251.789 – 377.79.79
? Mobile: 0888.009.379 (Ms My)
? Hotline: 1900599800
? Zalo: 0915.758.238
? Email: hndotnet@hndotnet.com.vn
? Website: www.hndotnet.vn – www.hndotnet.com.vn
1800 9379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon