Cần phải trang bị những gì cho lớp học thông minh?

25/12/2019 | Administrator | 610


Lớp học thông minh hiện là chủ đề rất được quan tâm trong thời gian qua. Cần phải trang bị những thiết bị gì để tạo nên một lớp học đạt chuẩn? Chi phí cho những thiết bị này ra sao? Có thực tiễn hay không?

Lớp học thông minh là gì?
Là lớp học được trang bị những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, giúp cho khả năng tiếp cận kiến thức của các em học sinh đạt hiệu quả, đồng thời phát huy sự sáng tạo tối đa. Qua đó tạo cảm hứng cho thầy cô cũng như các em học sinh trong công tác dạy và học.
 
Cần phải trang bị những gì cho lớp học thông minh
 
Lớp học thông minh (LHTM) đã góp phần thúc đẩy nền giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và khi xuất hiện tại Việt Nam, nó đã trở thành một chuẩn mực mới để đánh giá trường học hoặc các trung tâm đào tạo theo đuổi phương pháp dạy học hiện đại.
Tất nhiên, các bậc phụ huynh sẽ luôn mong muốn con em mình được học tập tại những cơ sở hiện đại nhất. Các báo đài, cũng như các phương tiện truyền thông đang kêu gọi nhà trường thực hiện những giải pháp lớp học thông minh một cách rộng rãi.

Cần phải trang bị những gì cho lớp học thông minh?

Trong thời gian qua, các trường học đã đầu tư các thiết bị hiện đại vào công tác dạy học như máy tính / laptop, máy chiếu, loa mic trung tâm .. nhưng hầu như những thiết bị này phục vụ nhu cầu của giáo viên là chính, chưa có sự "tương tác" dành cho các bạn học sinh, sinh viên với bài giảng.
 

 
Với yêu cầu cách tân trong phương pháp dạy học cũng như giáo trình giảng dạy của Chính Phủ và Xã hội, Lớp học thông minh hiện nay đang là xu thế bắt buộc cho các trung tâm giảng dạy quốc tế, trường đại học, trung tâm anh ngữ và cả các trường giáo dục công. Nhưng Lớp Học Thông Minh hoàn chỉnh phải gồm một giải pháp toàn diện , rất nhiều thiết bị cũng như phần mềm đi theo như : 
 
Phần mềm lớp học Hệ thống loa và Mic  Hệ thống máy chủ Server Máy chấm hiện diện
Hệ thống môi trường  Bàn cảm ứng học sinh Máy Scan giấy / vật thể  Ứng dụng lớp học online
Bảng tương tác giáo viên Hệ thống camera Dụng cụ giảng dạy Steam Phần mềm bài giảng tương tác
 
Việc đầu tư cho 1 lớp học hay 1 trường học hiện đại 3.0 hoặc 4.0 là quyết định thực sự khó khăn đối với ban quan lý trường vì nhiều lý do :
 
''+'' lớp học thông minh ''-'' lớp học thông minh
>Chính phủ và xã hội đang khuyến khích và yêu cầu lớp học thông minh >Chi phí đầu tư hoàn chỉnh vô cùng lớn thậm chí cho lớp học thí điểm
>Hình ảnh & thương hiệu của trường được nâng cao >Nhân sự vận hành & bảo trì bảo dưỡng hệ thống phức tạp
>Nội dung giảng dạy phong phú đa dạng và trực quan hơn >Đòi hỏi đội ngũ giáo viên kiến thức tốt hơn về thiết bị hệ thống 
>Học sinh và học viên thích thú tương tác tốt hơn với các nội dung truyền tải >Quá trình áp dụng đạt hiệu quả cao chậm, đòi hỏi thời gian, nguồn lực
 
Sau khi phân tích điểm +-, một thực tế rằng tiến trình hiện đại hóa lớp học là xu thế bắt buộc cho các trường học, nhưng không phải vì thế mà chúng ta áp dụng cứng nhắc toàn bộ hệ thống thiết bị và phần mềm theo yêu cầu trong giai đoạn hiện tại. 

Công ty TNHH HN Dotnet đề xuất phương án đầu tư tối thiểu nhưng mang tính trọng tâm đem lại hiệu quả nhất, tạo sự thống nhất tập thể và lan tỏa thành công tạo sự thuận lợi cho các giai đoạn đoạn đầu tư tiếp theo.
 
Cần phải trang bị những gì cho lớp học thông minh
 
Phần mềm quản lý truyền tải nội dung lớp học là linh hồn của quá trình hiện đại lớp học, và là bao hàm khả năng phát triển lớp học tương lai. Nhưng việc chọn đúng phần mềm và sử dụng chúng cũng là phần khó nhất trong cả quá trình.  Ngoài ra, ban quản lý có thể cân nhắc phương án ''SmartBoard'' là thiết bị gần gũi với lớp học cũ, nhưng bằng phương thức giảng dạy và học mới, tính hiệu quả thể hiện nhanh chóng.
 
Bảng tương tác thông minh (SmartBoard) là gì?
 


SmartBoard (SB hay có tên gọi phổ biến là bảng tương tác thông minh) đã có mặt trên thị trường từ năm 2001 cho đến nay. Trước đây bộ thiết bị rất rườm rà bao gồm PC, máy chiếu, màn chiếu, hệ thống âm thanh,.. với rất nhiều hạn chế. Ngày nay tất cả các công nghệ được tích hợp "trọn vẹn" chỉ trong một màn hình duy nhất.
Với chiếc bảng tương tác thông minh, chúng ta không cần phải dùng đến phấn hay viết lông, mà chỉ cần chạm tay vẽ trên màn hình lớn. Bên cạnh đó chiếc màn hình này còn trang bị sẵn hệ điều hành Windows chạy song song với Android, nên phục vụ cho tất cả các bộ môn giáo dục một cách đơn giản & hiệu quả.
 

Tóm lại, mô hình lớp học thông minh được triển khai rất nhiều tại các trường học cũng như trung tâm ngoại ngữ trên cả nước, chi phí cho những thiết bị này không quá cao, nhưng hiệu quả mà chúng mang lại rất tuyệt vời.

LHTM ngày nay thể hiện sự đầu tư đúng đắn về cơ sở vật chất của nhà trường, hoặc của các trung tâm đào tạo. Mô hình này đã được áp dụng thành công tại các nước có nền giáo dục phát triển, tất nhiên khi triển khai tại Việt Nam sẽ được tiếp nhận một cách tích cực. Phụ huynh cũng yên tâm hơn khi gửi con em mình vào những cơ sở giáo dục chất lượng, hiện đại & uy tín.
 

Nguồn bài viết: Starmart.vn

Tin khác: